Tìm hiểu các loại xe đạp địa hình phổ biến nhất hiện nay

Xe đạp thể thao địa hình GALAXY A5 26″ 2022

Xe đạp địa hình hay là dòng xe đạp chuyên dụng dùng để di chuyển trên những con đường có địa hình gồ ghề khó đi hoặc đồi núi hiểm trở. Cùng tìm hiểu rõ hơn về loại xe này, cũng như các loại xe đạp địa hình phổ biến qua bài viết sau đây nhé.

Xe đạp địa hình là gì?

Các loại xe đạp địa hình (Mountain bike) là dòng xe đạp có trọng lượng nặng hơn so với những dòng xe khác. Loại xe này có đặc điểm nổi bật là:

  • Thiết kế khung xe to, chắc chắn.
  • Lốp xe to và nhiều gai để gia tăng khả năng bám đường.
  • Ghi đông (tay lái) được thiết kế thẳng.
Xe đạp thể thao địa hình Galaxy ML200
Xe đạp thể thao địa hình Galaxy ML200

Nhờ thiết kế chắc chắn ở phần khung và bánh xe nên các loại xe đạp địa hình thể thao có thể chạy trên cả những nơi gồ ghề và dốc. Với mẫu mã đa dạng, xe đạp địa hình bánh nhỏ hoặc bánh to được sử dụng cho những mục đích khác nhau tùy thuộc vào địa hình. Nếu bạn là người có đam mê với đạp xe địa hình tại những nơi có đồi núi gồ ghề thì đây chính là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Tuy nhiên, khi sử dụng loại xe này, người cầm lái cần phải có sự khéo léo để điều khiển xe đi một cách an toàn.

Các loại xe đạp địa hình phổ biến

Xe đạp địa hình Cross-Country

Còn có cái tên gọi khác là xe đạp băng đồng, những chiếc xe này được thiết kế để phục vụ cho việc di chuyển trên những địa hình dốc tương đối thoải và ít chướng ngại vật lớn. Có 2 dòng Cross-Country là Hard Tail và Full suspension.

Xe đạp địa hình MTB TRINX X9 ELITE
Xe đạp địa hình MTB TRINX X9 ELITE

Chính vì vậy, Dòng xe này thường được trang bị thêm giảm xóc sau để giảm mức độ chấn động khi gặp phải các chướng ngại vật. Giảm xóc giúp bảo vệ khung xe đạp và các bộ phận khác không bị gãy do va đập khi đổ dốc hay băng qua những hố nhỏ. Giảm xóc sau giúp cho người dùng có thể điều khiển xe được an toàn và ổn định hơn.

Xe đạp địa hình Freeride Mountain Bike

Đây là chiếc xe đạp có thiết kế phục vụ cho việc đổ dốc và thực hiện nhiều kĩ thuật nhào lộn khác nhau. Khung xe freeride nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được độ chắc chắn. Xe có hai bộ phận giảm xóc trong đó giảm xóc trước có thể chịu được lực va đập rất mạnh khi tiếp đất sau khi hoàn thành những cú nhào lộn.

Xe đạp thể thao địa hình GALAXY A5 26″ 2022
Xe đạp thể thao địa hình GALAXY A5 26″ 2022

Xe đạp địa hình Downhill Mountain Bike

Dòng xe đạp địa hình người lớn này được thiết kế để đi xe đổ dốc. Việc leo lên những dốc cao với những chiếc xe này là tương đối khó khăn. Những con dốc mà chiếc xe Downhill vượt qua được thường rất dài và độ dốc lớn, có thể sẽ có chướng ngại vật hoặc không. Ngoài ra, loại xe này có khung xe tương đối nặng, chịu được lực va đập lớn do phải đổ dốc dài với tốc độ cao.

Xe đạp địa hình MTB GIANT XTC 800 Plus 2021
Xe đạp địa hình MTB GIANT XTC 800 Plus 2021

Xe đạp địa hình Fatbike

Đây là dòng xe đạp địa hình bánh to được thiết kế với phần bánh xe có bề mặt rộng khoảng 3 inch đến 4.8 inch (7,6cm đến 12cm). Những chiếc fatbike thường được dùng để di chuyển trên cát hoặc tuyết do diện tích tiếp xúc của bánh xe khá lớn, đảm bảo xe không bị trơn trượt. Tuy nhiên, bánh xe to như vậy  khiến xe di chuyển khá chậm chạp và đạp nặng hơn so với các loại xe địa hình khác.

Xe đạp địa hình nữ MTB GIANT LIV TEMPT 2 2023
Xe đạp địa hình nữ MTB GIANT LIV TEMPT 2 2023

Xe đạp địa hình chính hãng tại Xe Đạp 66

Xe Đạp 66 là đơn vị cung cấp các loại xe đạp chính hãng được nhập khẩu trực tiếp nước ngoài. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn các loại xe đạp địa hình phù hợp nhất dành cho bạn. Chắc chắn rằng bạn sẽ hài lòng khi nhận được sản phẩm từ chúng tôi.

XE ĐẠP 66

Showroom: Số 97A Trường Chinh, Phương Liệt, Thanh Xuân, HN.

ĐT: 0934.008.188

Website: https://xedap66.vn/

Làm việc: 8h30 – 19h30 các ngày trong tuần

5/5 (1 Review)