Các loại xe đạp thể thao và nên mua xe đạp thể thao loại nào?

Xe dap dia hinh mtb GIANT RINCON 1 27.5″ 2022 - Xe đạp đường phố

Nên mua xe đạp thể thao loại nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế, có khá nhiều dòng xe đạp thể thao được sản xuất để phục vụ các nhu cầu khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp các loại xe đạp thể thao phổ biến trên thị trường.

Xe đạp thể thao có nhiều loại khác nhau

Xe đạp thể thao có nhiều loại khác nhau

Xe đạp thể thao có mấy loại?

Xe đạp thể thao có nhiều loại, được thiết kế nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu đi lại, sở thích của từng phân khúc khách hàng. Mặc dù, xe đạp ngày càng phổ biến với nhiều mẫu mã và kiểu dáng nhưng có thể tóm tắt thành các dòng dưới đây.

Xe đạp đường phố hay xe đạp du lịch (Touring Bike)

Xe đạp đường phố là loại xe đạp thể thao phổ biến. Xe có khối lượng thấp, được tạo hình phù hợp với nhu cầu đi lại trong phố và các chuyến du lịch. Sườn xe thường dài, khung chắc chắn, có khả năng chịu tải tốt, nhiều vị trí để gắn phụ kiện.

Tham khảo: Xe đạp City Touring CHEVAUX HK Pro 3*9

Xe dap duong pho co nhieu vi tri gan phu kien - Xe đạp đường phố

Xe đạp đường phố có nhiều vị trí gắn phụ kiện

Lốp xe đạp du lịch thường nhỏ và ít gai do ít phải di chuyển trên các đoạn đường xấu. Trên những cung đường bằng phẳng, xe cho tốc độ khá tốt, không tốn nhiều sức. Xe có thiết kế khá đơn giản, không bắt mắt, ít kiểu dáng để lựa chọn. Tuy nhiên, nếu câu trả lời của bạn cho câu hỏi nên mua xe đạp thể thao loại nào là một chiếc xe đa năng, có thể đi dạo lẫn đi phượt thì bạn đã có câu trả lời.

Xe đạp địa hình hay xe đạp leo núi (Mountain Bike)

Xe đạp địa hình với vóc dáng thể thao, khối lượng lớn, bánh lớn và nhiều gai, thường có giảm xóc ở cả hai phuộc. Đây đều là những đặc điểm để giúp xe tăng khả năng bám đường khi phải di chuyển trên rừng, núi, đường đèo, gập ghềnh. Kích thước của xe không quá dài, ghi đông gọn gàng để thuận tiện cho việc di chuyển.

Tham khảo: Xe đạp địa hình mtb GIANT RINCON 1 27.5″ 2022

Xe dap dia hinh mtb GIANT RINCON 1 27.5″ 2022 - Xe đạp đường phố

Xe đạp địa hình có khả năng bám đường rất tốt

Xe đạp leo núi có kết cấu chắc chắn, lốp dày, nhiều gai nên độ bền khá tốt. Dù vậy, do khối lượng tổng thể lớn, độ bám đường cao nên khi sử dụng ở những đoạn đường bằng thường mất nhiều sức và tốc độ không cao. Dòng xe này chỉ phù hợp với người thích leo núi và đi xe trên địa hình.

Xe đạp đua hay xe đạp cuộc (Road Bike)

Xe đạp đua là một trong những dòng xe đạp thể thao rất được ưa chuộng. Xe có khối lượng cực thấp, bánh nhỏ và mỏng, không có giảm xóc. Xe được thiết kế dành riêng cho các đoạn đường nhựa phẳng. Khung xe tạo hình khí động học để giảm tối đa ma sát giúp xe đạt vận tốc tối đa.

Tham khảo: Xe đạp đua road TWITTER SMILE Shimano R2000

Xe dap dua so huu thiet ke khi dong hoc - Xe đạp đường phố

Xe đạp đua sở hữu thiết kế khí động học

Nhìn chung, đây là mẫu xe đạp thể thao có vận tốc cao nhất. Nhưng vì bánh nhỏ, vỏ ít gai, khả năng bám đường cực kỳ thấp nên dễ trơn trượt. Lốp xe mỏng, khung xe mảnh mai không phù hợp cho những đoạn đường xấu, gồ ghề, nhiều chướng ngại vật.

Xe đạp biểu diễn BMX (BMX Bike)

Khi được hỏi nên mua xe đạp thể thao loại nào thì xe đạp biểu diễn nên là phương án cuối cùng. Đây là dòng xe chỉ dành cho các vận động viên chuyên nghiệp. Với kích thước nhỏ gọn, lốp to nhiều gai lớn, cho khả năng bám đường khá tốt, đầu xe xoay được 360 độ, mẫu xe này trở nên vô cùng đặc biệt. Kích thước bánh nhỏ nên vận tốc khá thấp, chỉ phù hợp cho mục đích biểu diễn.

Xe dap bieu dien co kich thuoc kha nho - Xe đạp đường phố

Xe đạp biểu diễn có kích thước khá nhỏ

Xe đạp gấp gọn (Folding Bike)

Nếu bạn cần một chiếc xe đạp thể thao gọn nhẹ, có thể gấp lại để cho vào cốp xe ô tô thì xe đạp gấp là giải pháp hoàn hảo. Đặc điểm của dòng xe đạp này là khả năng xếp gọn, giúp xe có thể tiết kiệm diện tích khi không sử dụng. Xe có thiết kế nhỏ gọn, bánh nhỏ, các chi tiết được giản lược để dễ dàng gấp lại. Nhìn chung, xe chỉ phục vụ mục đích đi dạo và không thể tải quá nhiều đồ.

Tham khảo: Xe đạp gấp Nhật Mypallas M260

Xe dap gap gon mang den su tien loi - Xe đạp đường phố

Xe đạp gấp gọn mang đến sự tiện lợi 

Nên mua xe đạp thể thao loại nào?

Dựa theo đặc điểm, tính chất của mỗi dòng xe có thể trả lời câu hỏi nên mua xe đạp thể thao loại nào như sau:

  • Nhu cầu đi lại hằng ngày, đi dạo, tập thể dục, đi phượt: xe đạp đường phố

  • Nhu cầu thi đấu, leo núi, đường địa hình: xe đạp leo núi

  • Nhu cầu thi đấu, tập luyện: xe đạp đua

  • Nhu cầu đi lại hằng ngày, đi dạo, du lịch, tiết kiệm diện tích: xe đạp gấp

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi nên mua xe đạp thể thao loại nào và chọn được mẫu xe đạp thể thao phù hợp nhất. Để được tư vấn về các sản phẩm xe đạp thể thao chính hãng mới nhất, hãy liên hệ ngay cho Xe Đạp 66.

5/5 (1 Review)